LƯU Ý SỨC KHỎE CHO TRẺ DỊP TẾT ĐẾN

Lưu ý sức khỏe cho trẻ dịp Tết đến

Tết đến là lúc mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ dễ mắc các chứng bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe như: Tiêu chảy, táo bón, ngộ độc thực phẩm, hóc dị vật...Sau đây là những lưu ý về sức khỏe cho trẻ các bậc phụ huynh cần lưu ý.

Tiêu chảy cấp

Những loại bánh kẹo, đồ ngọt trong dịp Tết là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn E.coli, Shigella…phát triển và gây nên bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ.

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu như đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày và kèm nôn, sốt cao, các bậc phụ huynh cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

Ngộ độc thực phẩm

Việc tích trữ thực phẩm trong dịp Tết khiến thức ăn không được bảo quản đảm bảo và nhiễm khuẩn, chứa nhiều độc tố, gây ra ngộ độc thực phẩm.

Với những trường hợp này, cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được cấp cứu.

Hen suyễn

Không khí lạnh mùa Tết làm cho tình trạng hen suyễn trở nặng.

Để phòng những cơn hen bất thường, cha mẹ nên chú ý giữ ấm, cho trẻ tiếp xúc ngay với không khí ấm sau khi tắm. Hạn chế những yếu tố gây khởi phát cơn suyễn như các hóa chất gây mùi trong nhà, khói thuốc lá, không tiếp xúc với thú nuôi, khói bụi, giữ nhà cửa sạch sẽ, tránh những loại thức ăn trẻ dễ gây dị ứng như hải sản.

Lưu ý sức khỏe cho trẻ dịp Tết đến 1

Lưu ý sức khỏe cho trẻ dịp Tết đến

Táo bón

Ngày Tết, trẻ thường ăn ít rau, nhiều thịt và các món giàu đạm thêm vào đó là việc ăn uống không đúng bữa, ăn nhiều đồ lạ dẫn đến bệnh táo bón.

Khi phát hiện trẻ bị táo bón, các bậc phụ huynh nên điều chỉnh lại ngay chế độ ăn của con em mình. Cho trẻ uống nhiều nước và bổ sung rau trong bữa ăn của bé, cho trẻ ăn thêm men vi sinh trong những ngày Tết để hỗ trợ hệ tiêu hóa hấp thụ tốt hơn.

Hóc dị vật

Những đồ ăn như dưa, hạt bí, lạc, các loại kẹo cứng là nguyên nhân dễ gây hóc cho trẻ nhỏ.

Trong trường hợp này, bố mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín gần nhất để được thăm khám và xử trí hoặc điều trị bởi các bác sĩ.

Bỏng

Tết đến cũng là lúc trẻ dễ bị bỏng khi phụ huynh lơ là trông nom.

Để phòng tránh bỏng, cha mẹ cần chú ý đặt các nguồn nhiệt như bếp lò, máy sấy, thức ăn nóng tránh xa tầm với của trẻ. Cần cung cấp kiến thức giúp các em hiểu biết về các đối tượng nguy hiểm gây bỏng để trẻ tự tránh, không để bé tùy tiện sử dụng máy nước nóng khi tắm.

Nguồn báo giadinhonline.